Đóng

Tin tức công ty

7 / 03 2018

“THAM VỌNG” CỦA SPI

“Tham vọng” của SPI

Sau 7 năm thành lập với 4 lần tăng vốn điều lệ và lên sàn chứng khoán năm 2012, từ doanh nghiệp chỉ hoạt động đơn thuần trong lĩnh vực khai khoáng đến nay Công ty CP Đá Spilit với mã chứng khoán SPI đã  trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công, nông, thương. Tham vọng của SPI xem ra đang dần trở thành hiện thực.

Sự “lột xác” thể hiện “tham vọng” của Công ty CP Đá Spilit khi năm 2012 lên sàn chứng khoán đưa lợi nhuận sau thuế đạt gần 600 triệu VN đồng. Đặc biệt, sau bốn nâm lợi nhuận của SPI tăng lên gần 6 tỷ VN đồng.

Bước nhảy có tính toán?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc Công ty CP Đá Spilit cho biết: Tháng 4/2009 công ty chính thức được thành lập với sự hợp nhất của 4 cổ đông gồm hai cá nhân là ông Đoàn Quốc Tuấn và ông Nguyễn Văn Phái cùng 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Khoáng sản Hòa Bình và Hợp tác xã Công nghiệp Tân Sơn. Số vốn điều lệ ban đầu 1,2 tỷ VN đồng, hoạt động trong lĩnh vực khai thác quặng kim loại màu, khai thác các loại khoáng sản, dịch vụ khoan nổ mìn, khai thác đá, sản xuất đá xẻ và hoàn thiện đá xẻ. Sau một năm hoạt động, do nhu cầu phát triển cũng như mở rộng thị trường, năm 2010 công ty đã họp và quyết định thay đổi lại đăng ký kinh doanh đồng thời tăng vốn điều lệ từ 1,2 tỷ VN đồng lên 3,5 tỷ VN đồng. “Với mục tiêu uy tín – chất lượng được công ty đưa lên hàng đầu lên thị trường, bạn hàng của công ty không ngừng tăng nên bắt buộc chúng tôi phải mở rộng thị trường và tăng vốn đầu tư kinh doanh” ông Đông chia sẻ!

Mặc dù sau 3 năm “lửa thử vàng” công ty đã trụ vững và khẳng định được vị thế trên thương trường trong lĩnh vực hoạt động của mình. Tuy nhiên, với chiến lược kinh doanh của Ban Giám đốc mới, năm 2011 công ty đã quyết định mở rộng lĩnh vực kinh doanh như lắp đặt hệ thống điện, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác, sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét, sản xuất xi măng, vôi, thạch cao… đồng thời tăng vốn điều lệ từ 3,5 tỷ VN đồng lên 30 tỷ VN đồng,

Cũng theo ông Đông, bước ngoặt “lột xác” của Công ty CP Đá Spilit là cuối năm 2013 công ty đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm thông qua phương án sáp nhập công ty CP môi trường Quốc Bảo và cty CP đá Spilit đưa vốn điều lệ từ 30 tỷ  lên hơn 126 tỷ VN đồng, đồng thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5 ngày 04/07/2014.

Để SPI luôn sáng

Sự kiện công ty CP Đá Spilit đang kinh doanh có hiệu quả lại đột ngột tổ chức Đại hội cổ động bất thường để thông qua phương án sáp nhập với công ty CP môi trường Quốc Bảo khiến không ít cổ đông thắc mắc. Ông Nguyễn Đại Quyền – Chủ tịch HĐQT nhớ lại: Lúc đó rất nhiều cổ đông “chấp vấn” Hội đồng quản trị tại Đại hội, vì sao phải sáp nhập khi công ty đang hoạt động tốt? sao không chia lãi hàng năm mà cứ đầu tư?…

Thực tế, trong quá trình kinh doanh khi Hội đồng quản trị của công ty và Ban giám đốc có gặp gỡ với Ban Giám đốc công ty CP Môi trường Quốc Bảo và nhận thấy dự án trồng măng tre điềm trúc tại các xã vùng ngoài tại Thượng Bằng La, Minh An, Cát Thịnh…. của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có giá trị rất cao và tận dụng được hết sản phẩm. Cụ thể, măng được sử dụng làm thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân các nước trong khu vực châu Á như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Thân cây tre được sử dụng làm nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất giấy. Lá tre được Nhật Bản đặt mua để chế biến vải mỏng làm ra các sản phẩm quần áo lót giữ ẩm, hút mồ hôi rất tốt cho sức khỏe của con người.

Ngoài ra, việc trồng cây tre điềm trúc cũng tạo công ăn việc làm cho người dân vùng cao trong những ngày nông nhàn rỗi. Cái cốt lõi cuối cùng là trồng cây sẽ bảo vệ được môi trường thiên nhiên trong lành, chống sói mòn tạo ra một không khí sạch mới.

Với những yếu tố thuận lợi trên CTy CP Đá Spilít đã bắt tay với công ty CP Môi trường Quốc Bảo cùng nhau thực hiện dự án trồng măng tre điềm trúc. “Đến nay trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi cùng thực hiện song song trong quá trình làm thủ tục thuê đất, thuê rừng với các cơ quan Ban ngành của huyện Văn Chấn và tỉnh Yên Bái. Cty chúng tôi cũng tiến hành làm việc với người dân để nhờ dân gây giống và sẽ mua lại cây giống để phát triển trồng ở những vùng đất công ty đã làm xong thủ tục thuê đất, thuê rừng của xã, huyện và tỉnh. Theo dự tính sau 3 năm 1Ha chúng tôi sẽ thu hoạch được 30 tấn măng. Giá thị trường là 5000 đồng/kg. Chúng tôi sẽ tổng thu được 150.000.000 đồng /ha măng. Sau khi trừ chi phí nhân công chăm sóc trông nom, thu hoặc và hao hụt do mất mát, giống chết , chúng tôi sẽ thu được 50.000.000 đồng/ha”, ông Đông cho biết.

Với chiến lược phát triển công ty toàn diện trên mọi lĩnh vực Công ty cổ phần Đá Spilít đã họp Ban lãnh đạo công ty thông qua Nghị quyết số 14/2015/NQ – HĐQT bắt tay với công ty cổ phần Thiết bị và xây lắp Công nghiệp tăng vốn điều lệ từ 126.150.000.000 đồng lên 168.150.000.000 đồng. Công ty cổ phần Thiết bị và xây lắp Công nghiệp có bề dày kinh nghiệm và uy tín  lớn trong ngành thiết bị máy công trình, các khách hàng lớn của công ty là tập đoàn Than và Xi măng, Thủy điện. Tài chính của Công ty Cổ phần và thiết bị xây lắp Công Nghiệp tăng trưởng đều theo từng năm tháng. Công ty SPI chúng tôi mong muốn phát triển đầy đủ thế mạnh, số 1 là khai khoáng, số 2 là thương mại và cuối cùng là lâu bền và ổn định là trồng rừng và chăn nuôi.

icon-cart 0